Truy cập: 5,118,777 lượt

Cá chết, ngư dân cũng chết

Hiện tượng cá voi và cá heo chết tập thể trôi dạt vào bãi biển Đà Nẵng mới đây cho thấy rất xa ngoài đại dương, phải chăng mẹ thiên nhiên đang nổi giận?

 

 

 

Trong lúc ngư dân chúng tôi đang hoang mang, hoản loạn thì một số ý kiến cho rằng có thể do cá đã quá già, sức khỏe kém, lại thêm sự biến đổi của nước biển, nên chúng không thể kháng cự được quy luật sinh tử. Cũng không ít ý kiến phỏng đoán có thể loài cá này bị mắc chứng rối loạn hành vi do nhiễm sóng siêu âm có tần số cao. Hoặc do chịu ảnh hưởng từ việc tập trận trên biển của các quốc gia đang có đặc quyền đặc lợi trên biển Đông… đã khiến cho khả năng định vị của cá heo và cá voi không còn chuẩn xác nữa. Cũng không loại trừ tình huống đại dương bị nhiễm chất độc do có liên quan đến việc xả thải của Formosa ở Vũng Áng và cả những âm mưu thâm độc của Tàu Khựa khi lén lút thả chất độc xuống hải phận Việt Nam ngoài khơi xa.

 

Cho dù là nguyên nhân nào, trực tiếp hay gián tiếp, thì tất cả chúng ta đều biết bờ biển Việt Nam đang gặp nguy hiểm và bị đe dọa nghiêm trọng. Trước tình hình này, hàng triệu ngư dân chúng tôi không thể đánh bắt cá gần bờ, ra xa thì bị Tàu Khựa đâm chìm, khó khăn chồng chất khó khăn, bế tắc vẫn hoàn bế tắc, sự sống khác nào đang chết lâm sàng.

 

Với những người sống bằng nghề đi biển, cá chết thì ngư dân cũng chết theo.

 

Ai sẽ cứu lấy chúng tôi đây???

Ký tên

Ngư phủ

Top