Truy cập: 5,245,066 lượt

Hợp thức hóa "Quà tặng trong sáng"

UBND tỉnh Ninh Bình vừa đề nghị Bộ Tài chính đồng ý cho xác lập quyền sở hữu nhà nước và hướng dẫn việc sử dụng đối với 3 ô tô được Công ty CP đầu tư xây dựng và thương mại Hoa Lư (xã Xích Thổ, huyện Nho Quan) tặng. Đây được coi là một bước tiến mới trong quá trình thay đổi, phát triển và hội nhập của giới quan chức VN khi thực hiện công khai và minh bạch hóa "hoạt động hành chính", nhằm hoàn thiện thể chế, tránh xu hướng hạch sách tiêu cực nảy sinh như vụ Trịnh Xuân Thanh - đang là tâm điểm của dư luận.

Theo đó, ba chiếc xe được tặng gồm:

- Toyota 8 chỗ loại Land Cruiser VX, dung tích xi lanh 4.608cm3. Giá biếu tặng 910.800.000 đồng, trong khi giá công ty mua mới năm 2015 là 2.855.000.000 đồng. 

- Toyota 8 chỗ Land Cruiser GLR, dung tích xi lanh 4.000cm3, được mua năm 2015, chưa qua sử dụng. Giá xe cùng các loại thuế đã nộp tháng 3 vừa qua là 2.395.628.000 đồng. 

- Toyota 5 chỗ loại Camry 2.5, dung tích xi lạnh 2.494cm3. Giá biếu tặng 902 triệu đồng trong khi công ty mua 1.369.000.000 đồng.

 

Tỉnh Ninh Bình cho biết, đây là "quà tặng trong sáng" vì tỉnh cũng chưa ưu tiên, ưu đãi bất cứ thứ gì cho doanh nghiệp này.

Nhưng, lẽ đời, hòn đất ném đi thì hòn chì ném lại, không dưng ai dễ đem phần đến cho không ai bao giờ. Và liệu có thể tin được doanh nghiệp này tự nhiên đem tặng tỉnh 3 chiếc ô tô giá trị lớn với mục đích hoàn toàn trong sáng ?

Còn nhớ lời răn dạy của ba tôi trong mâm cơm gia đình cách đây vài năm, rằng: "Đi qua vườn dưa không nên sửa dép". Ba bảo đó là câu ngạn ngữ Trung Hoa cổ, ám chỉ con người chẳng thà tạm đi dép đứt quai còn hơn là bị nghi ăn trộm dưa. Như để chúng tôi thấm nhuần chân lý này, ba thường trích dẫn chuyện nọ chuyện kia để lý giải cho điều mình nói. Theo ba, cái tinh thần quang minh chính đại là xương sống của tính người, nhất định không được để mất niềm tin. 

Đơn cử như bố phụ trách phân phối cô-ta (Quota) thì chớ cho con trai vào làm chân gỗ. Từng là nguyên Bộ trưởng thì chớ nên viết đơn xin ông Thứ trưởng duyệt cho đi học, dù thủ tục có đúng đến đâu, dân vẫn thấy kỳ kỳ, dễ nghi là phe cánh ban ơn cho nhau. Chuyện mua biệt thự ngàn cây ở Hà Nội và ngân hàng vừa rồi cũng vậy, mọi thứ có vẻ như rất “hợp pháp” nhưng dân có quyền nghi chuyện “tay phải cho tay trái” lắm. Hay như ông nhà thơ nọ, đã được bầu làm chủ tịch Hội lại kiêm chủ tịch hội đồng xét giải thì không nên ẵm đến ba cái giải nhất hàng năm của chính cái Hội mình. Hoặc ông nhạc sĩ Mỗ, có chân trong hội đồng giải thưởng X., cưa chân mãi vẫn không vừa giày (giải thưởng) nhưng cứ cố đấm ăn xôi cho bằng được;...

Cứ tạm “giả thiết” là “ông cô-ta” nọ ngay thẳng “không có gì” chỉ kiếm việc làm cho con thôi; thơ ông chủ tịch Hội nọ không phải đồng nát mà hay ngang Lý Bạch; hai ông mua biệt thự gặp “khó khăn về nhà ở” thật và trong sáng như sao Khuê; ông nhạc sĩ Mỗ có thực tài… họ đều là những người đạo cao đức trọng, “không thể nghi kỵ tư túi” hay lóa mắt vì danh lợi. Nhưng rốt cuộc thì họ vẫn bị nghi. Vì sao vậy? Vì họ không nghe lời cổ nhân, đi qua ruộng dưa của người ta mà lại cúi xuống sửa dép!

 

Trở lại với câu chuyện tặng 3 chiếc ô tô đắt tiền, dù muốn dù không, thì hành động của doanh nghiệp kia chắc chắn bị dư luận nghi kỵ và đặt dấu hỏi "động cơ của anh là gì ?"

Giả như Bộ Tài chính chấp nhận món quà tặng này như một cách bình thường hóa các văn bản hành chính, chắc chắn sau Ninh Bình, sẽ có nhiều chính quyền địa phương lên tiếng đòi công nhận những “món quà tặng trong sáng” khác.

Cứ cái đà này, phong trào “tặng quà trong sáng” sẽ phát triển như nấm sau mưa. Khi đó, những tội danh tham ô, hối lộ sẽ dần nhường chỗ cho những ơn mưa móc và luật phòng chống tham nhũng sẽ thay bằng "luật lại quả". 

Như thế, Cục Chống tham nhũng sẽ chỉ ngồi co cẳng rung đùi mà hưởng lương thất nghiệp trong sung sướng, bởi "tham nhũng vẫn giữ ở mức rất ổn định" và hiện không có phát sinh nào. 

Thật là một tín hiệu đáng mừng! 

Top