Truy cập: 4,896,370 lượt

NHÀ THƠ MINH ĐAN

Thích làm tình nguyện và du lịch bụi, Thái Hoàng Vũ (sinh năm 1992, sinh viên Trường ĐH Ngoại ngữ - Tin học TP.HCM) đã trải nghiệm qua 16 quốc gia. Mỗi chuyến đi để lại cho Vũ nhiều kỷ niệm và kết nối với những con người xa lạ.

 

“Mình tự nhận bản thân là kẻ lang thang. Bởi, Vũ thích cảm giác xê dịch. Đến từng quốc gia, mình được trải nghiệm nhiều công việc khác nhau: phục vụ quán ăn, dạy tiếng Anh, tình nguyện viên giới thiệu văn hóa Việt… Mình tin những trải nghiệm thú vị của bản thân sẽ tìm được đích đến phù hợp, giúp mình trưởng thành hơn”, Thái Hoàng Vũ chia sẻ.

 

Làm gia sư tại xứ sở bò tót

 

 


Hoàng Vũ cùng các em nhỏ trong chuyến đi thiện nguyện ở Santa Rosa, Philippines -

ẢNH: NVCC

 

Trong thời gian ngồi chờ kết quả đai học, Vũ quyết định tạm gác mọi thứ, xốc balô lên và trải nghiệm du lịch bụi. Địa điểm đầu tiên mà Vũ đặt chân đến là đất nước Campuchia. Nguồn kinh phí thực hiện chuyến đi chỉ vỏn vẹn 100 USD. Thế là, anh bạn sử dụng dịch vụ “couchsurfing” (ở nhờ nhà người dân) để hạn chế chi phí phát sinh. “Lần đó, mình đi đến thành phố Phnom Penh và Sihanouk Ville Trong khoảng thời gian đó, mình có rất nhiều trải nghiệm mới như: tập tành nấu ăn, ngồi thiền vào mỗi buổi sáng. Điều thú vị là mình còn được học cách làm giấy từ vỏ cây cùng với chủ nhà. Hành trình đến Capuchia là bước ngoặt khiến mình đam mê xê dịch đến tận bây giờ”, Vũ nói.

 

Trở về nước, Vũ nhận giấy báo trúng tuyển và nhập học. Hơn 2 năm học tại trường, Vũ tự trau dồi kỹ năng tiếng Anh, quản lý thời gian, sắp xếp công việc… Năm 2013, Vũ tự tin gửi đơn đăng ký vào “Cazalla Intercultural” (một tổ chức bảo vệ quyền lợi của người dân nhập cư và thanh niên). May mắn, Vũ được Quỹ Liên minh châu Âu chọn làm điều phối viên và tài trợ kinh phí.

 

Chuyến tình nguyện được thực hiện ở Tây Ban Nha trong vòng 8 tháng. Vũ thích nghi nhanh với môi trường mới. Thế nhưng, ngôn ngữ là rào cản khiến Vũ gặp nhiều trở ngại trong giao tiếp từ việc mua hàng hóa cho đến trò chuyện với mọi người xung quanh. Hơn 3 tháng sinh sống, Vũ tự mày mò học tiếng Tây Ban Nha và góp nhặt kinh nghiệm làm gia sư. Những ngày đầu, anh bạn đảm nhận công việc dạy các em nhỏ mầm non tập múa, hát, các hoạt động ngoại khóa về kỹ năng sống…

 

 


Hoàng Vũ cùng người dân ở thành phố Lorca (Tây Ban Nha) - ẢNH: NVCC

 

Vũ được trải nghiệm tại thành phố Lorca vài tháng. Nhận thấy người dân ở đây không phân biệt được người Việt Nam với các dân tộc châu Á khác, thế là Vũ lên kế hoạch thực hiện dự án cá nhân nhằm giới thiệu văn hóa Việt Nam.

 

Sau khi trình bày với các trường, Vũ nhận được phản hồi tích cực từ ban giám hiệu nhà trường và mời về giảng dạy ngoại khóa, giao lưu văn hóa. Đối tượng học viên của Vũ là học sinh, sinh viên, các bạn thanh thiếu niên bỏ học và cả người dân trong vùng. “Cách dạy phải gây hứng thú thì học viên mới chịu tiếp thu. Bản thân nhận thấy, khi dạy các em nhỏ thì mình phải lồng ghép hoạt động vừa học, vừa chơi. Còn học viên lớn tuổi hơn, mình phải cung cấp nhiều thông tin và lý giải cụ thể, rõ ràng. Các bạn thanh thiếu niên bỏ học thường có tâm lý mất tập trung vào vấn đề giảng giải kéo dài. Mình dựa vào kiến thức văn hóa bản địa mà các bạn đã hiểu để so sánh với văn hóa Việt Nam. Cách so sánh, dẫn chứng vấn đề giúp học viên hứng thú nghe giảng hơn”, Vũ tâm sự.

 

Sau buổi học, Vũ còn lồng ghép các hoạt động giao lưu văn hóa, tổ chức các trò chơi dân gian… Từ đó, giúp người dân có cái nhìn riêng biệt về đất nước và con người Việt Nam. Công việc làm gia sư giúp Vũ tự tin giao tiếp, yêu công việc tình nguyện quốc tế.

 

 


Thái Hoàng Vũ (bìa phải) tham gia hội thảo của dự án “Our Generation17plus” tại Việt Nam - ẢNH: NVCC

 

Kẻ lang thang - cứ đi và trải nghiệm

 

Trải qua 8 tháng ở Tây Ban Nha, Vũ đã hoàn thành công việc tình nguyện quốc tế. Sau thời gian đó, anh dành hơn 1 tháng với số tiến dành dụm 400 Euro để thử cảm giác du lịch bụi đến các quốc gia khác ở châu Âu.

 

Rời xứ sở bò tót, Vũ đi qua Pháp, Hà Lan, Đức, Hungary… Để tiết kiệm chi phí, Vũ di chuyển bằng các phương tiện công cộng và xin ở nhờ nhà người dân. Mỗi chuyến đi của anh bạn đều đầy ấp những trải nghiệm. Có những lần, Vũ liều mình chạy xuống biển ở Cartagena (Columbia) vào giữa mùa đông, hay hát rong ở Malaga (Tây Ban Nha) với cây đàn Ukulele cùng hai người bạn thân.

 

Có những hôm Vũ lang thang một mình dọc sông Seine ở Paris, tới ngủ chui ở Granada. Và cả lần anh thức trắng đêm giơ tay xin đi nhờ xe ở miền quê nước Đức vì bị lạc đường ở biên giới Hà Lan và Đức. “Đôi khi, mình không tìm được chỗ ngủ nên phải ngủ ngoài đường ở Amsterdam (Hà Lan) dưới cái thời tiết lạnh cóng giữa tháng 5. Thậm chí, mình ngủ tạm ở công việc, trạm xăng rồi tiếp tục hành trình. Có những hôm, mình sốt cao khi ở Budapest (Hungary), và Rome (Ý) nhưng vẫn một mình đi tiếp với cái balo nặng trĩu. Vũ còn có rất nhiều kỷ niệm ở Barcelona, Madrid, Praha, Ayuthaya, Berlin…

 

Hoặc có lần, Vũ quay trở lại Tây Ban Nha để tham dự hội nghị. Anh đi tàu một mình từ Barcelona về Murcia nhưng lại ngủ quên. Đến trạm cuối, Vũ tỉnh dậy thì trời đã tối. Phương tiện công cộng đã dừng hoạt động. Vũ đành phải đi bộ tìm đồn cảnh sát xin ngủ nhờ. “Đến nơi, mình mải mê trò chuyện với các anh cảnh sát. Thấy khả năng nói tiếng Anh tốt, Vũ được nhờ làm gia sư dạy tiếng Anh giúp các anh hoàn thành khóa học ngoại ngữ cơ bản. Đến sáng, mình được các anh cảnh sát nhiệt tình chở về tận nơi và tặng cuốn sổ thay lời cảm ơn”, Vũ vui vẻ kể.

 

 


Hoàng Vũ giao lưu văn hóa với bạn bè quốc tế - ẢNH: NVCC

 

Trên chuyến hành trình, Vũ xin đi nhờ xe và kết nối với nhiều người khác nhau: doanh nhân, người đi du lịch, người lớn tuổi… Vũ cảm thấy thú vị khi nghe họ chia sẻ những câu chuyện cuộc sống. Trong suốt chuyến đi, Vũ tham gia các hoạt động xã hội: dạy học cho trẻ em nghèo, ngồi trò chuyện với người dân nhập cư, đi phụ bán thức ăn dạo trên phố… “Đến Paris, mình tham gia tình nguyện nấu ăn cho người vô gia cư.. Rất khác biệt, mọi người rất tôn trọng lẫn nhau. Vũ học cách phục vụ, thái độ đối với người vô gia cư. Dù họ thiếu thốn nhưng các bạn tình nguyện thể hiện thái độ cởi mở, phục vụ tử tế giống như những vị khách sang trọng. Điều đó giúp mình thay đổi suy nghĩ định kiến trước đó của bản thân”, Vũ kể.

 

Đến mỗi quốc gia, Vũ tìm hiểu văn hóa và ẩm thực. Anh thích thú với ẩm thực Tây Ban Nha. Cách người dân dùng dầu ôliu và tỏi chế biến hầu hết các món ăn. Anh được thưởng thức các món như: xúc xích Chorizo, các món ăn nhẹ Tapas, món cơm nổi tiếng Paella và đặc biệt là món trứng khoai tây Tortilla. Hay trải nghiệm ở nước Pháp thơ mộng, Vũ thích mê với món Tartiflete (pho mát đun chảy rưới lên khoai tây luộc nguyên vỏ ăn kèm với các loại thịt nguội và xúc xích)…

 

Hành trình phượt ở các nước châu Âu giúp Vũ hiểu bản thân hơn, rèn luyện sự bền bỉ, gan lì. Trước khi đến một quốc gia nào đó, Vũ trang bị những kiến thức cơ bản và thử thách bản thân đón nhận cái mới. “Khi đến đất nước xa lạ, mình được trải nghiệm và tự xử lý tình huống khó khăn. Điều đó giúp mình rèn luyện tính tự lập, linh hoạt trong giải quyết vấn đề phát sinh. Hành trình xê dịch ở nước ngoài giúp mình nhận thức được giá trị cuộc sống, học cách chấp nhận mọi thứ”, Vũ nói.

 

Hiện tại, Vũ là giám đốc điều hành dự án “Our Generation17plus” (dự án nâng cao nhận thức 17 đề mục phát triển bền vững của Liên Hiệp Quốc ở các nước Đông Nam Á, được tài trợ 20.000 USD từ quỹ YSEAL của Tổng thống Mỹ Obama). Vũ còn là nhà sáng lập kiêm huấn luyện viên của dự án “Youth in Action for Sustainable Development Goals”. Anh cũng là 1 trong 17 đại sứ giới trẻ của “YouthSpeak Vietnam 2016” do AIESEC Việt Nam bình chọn.

THUẬN TÙNG - BÌNH NGUYỄN

Top