Truy cập: 5,245,028 lượt

Công thức 700 tỉ của Lý Hải: 'phim tử tế'

Lý Hải là độc nhất vô nhị trong điện ảnh Việt. Khán giả chọn phim anh không hẳn vì bộ phim, mà hẳn vì họ có thiện cảm quá lớn với hình tượng đẹp của người đạo diễn.

 

 

Chọn ủng hộ phim Lý Hải, nhiều khán giả chia sẻ lý do: vì họ tin phim anh "được làm tử tế", có thiện cảm với hình tượng lâu năm của vợ chồng Lý Hải - Minh Hà. Sau 5 phần trước, Lật mặt thu hơn 500 tỉ đồng. Đến Lật mặt 6, đây đã là thương hiệu thu hơn 700 tỉ đồng.

Và sau 6 phần, Lật mặt gần như trở thành thương hiệu "phim tử tế" trong lòng khán giả, dù chất lượng phim còn đầy nhược điểm. Trên một diễn đàn, khán giả so sánh Lý Hải trong điện ảnh với Hà Anh Tuấn trong âm nhạc, gắn sự nghiệp và hình tượng của mình với chữ "tử tế".

 

Đề chữ cảm ơn, quỳ gối chụp ảnh với khán giả

 

Nhiều khán giả đi xem Lật mặt 6: Tấm vé định mệnh về tấm tắc khen việc bộ phim hiển thị dòng chữ cảm ơn khán giả sau khi chiếu xong. Đây là một hành động rất nhỏ nhưng tinh tế.

Chắc chắn Lý Hải không phải là nhà làm phim duy nhất muốn cảm ơn khán giả của mình. Nhưng cái khéo, duyên ứng xử của anh nằm ở chỗ anh hiển thị câu cảm ơn đó trên màn hình lớn, khiến khán giả cũng thấy mát lòng mát ruột.

Đến nay (chiều 9-5), Lật mặt 6 đang thu được 214 tỉ đồng. Suốt 2 tuần phim ra mắt, Lý Hải và ê kíp của anh đã và đang đi giao lưu với khán giả suốt từ TP.HCM, Bình Dương, Đồng Nai, Vùng Tàu, Phan Thiết, Cà Mau, Sóc Trăng, Trà Vinh...

Trong quá trình truyền thông phim, hình ảnh Lý Hải quỳ xuống chụp ảnh cùng một khán giả đặc biệt cũng trở nên "viral" trên mạng xã hội. Anh và ê kíp cùng chuẩn bị quà cho những khán giả lớn tuổi.

 

 

Vợ anh, nhà sản xuất Minh Hà, đi từng hàng ghế bắt tay cảm ơn khán giả trong một buổi giao lưu.

Tất cả những hành động đó không phải bột phát, mới đây. Đó là cách Lý Hải - Minh Hà ứng xử với khán giả trong suốt những năm qua.

Điều này đã tạo nên hình tượng bền bỉ của họ, thống nhất với thương hiệu "phim tử tế" của Lật mặt.

 

Có xứng danh "phim tử tế"?

  

Có lý do để thương hiệu Lật mặt và Lý Hải dần gắn với hai chữ "tử tế": dư luận tin Lý Hải là một người tử tế, và họ tin rằng loạt phim Lật mặt đã được sản xuất một cách tử tế.

Lý Hải không phải ngẫu nhiên được yêu mến. Anh kiên định và bền bỉ trong suốt khoảng 25 năm theo đuổi nghệ thuật: từ thời còn theo đuổi dòng nhạc Hoa lời Việt; đến loạt album Trọn đời bên em kết hợp mới lạ giữa phim và ca nhạc; đến loạt phim Lật mặt pha trộn một lúc nhiều thể loại hài - hành động - kinh dị - tâm lý.

Sản phẩm của Lý Hải thường bị đánh giá là "thị trường", có tính nghệ thuật không cao. Đến tận Lật mặt 3, nhiều người vẫn chưa coi trọng cao tài đạo diễn của anh hay nghĩ anh có thể đi đường dài với điện ảnh.

Nhược điểm trong cách làm phim của Lý Hải đã quá rõ ràng. Đó là những kịch bản khá cồng kềnh với những màn lật mặt liên tục đến chóng mặt, tâm lý nhân vật đôi khi chưa theo kịp, cách quay phim còn "lúa lúa" và chuyển cảnh chưa mượt mà, chưa tạo cảm giác đã mắt...

 

 

Tuy nhiên, Lý Hải hơn người khác ở chỗ có lòng tin vững chắc vào đường đi của mình. Với đạo diễn khác, chỉ cần một phim bị chê bai, có thể loạt phim sẽ không đi tiếp được.

Nhưng Lý Hải đã làm đến Lật mặt 6, muốn làm tận Lật mặt 10. Rốt cuộc sau nhiều lần nỗ lực, công chúng đã chịu thừa nhận đó là chất riêng của Lý Hải, không trộn lẫn trong thị trường điện ảnh.

Là đạo diễn, người đứng mũi chịu sào của dự án, Lý Hải hiểu nếu bất cứ khâu nào của phim bị chê, người bị dư luận nhắm vào sẽ chính là đạo diễn. Do đó, anh tham gia vào tất cả các khâu: từ hiện trường, đến âm nhạc và tiếng động, làm màu... trong phòng dựng.

Anh cho biết hai vợ chồng anh thức đêm thức ngày, ăn ngủ trong phòng dựng để nghe từng tiếng động, sao cho mỗi tiếng động phải được thêm vào hợp lý.

 

"Thích cách làm từ thiện của Lý Hải - Minh Hà"

 

Lý Hải cũng là một ngôi sao showbiz đúng nghĩa. Anh và người vợ Minh Hà rất được quan tâm về khía cạnh đời tư. Họ tạo dựng được hình ảnh một "cặp bài trùng", sát cánh trong mọi sự kiện và hoạt động công việc. Việc dạy con của họ cũng là chủ đề được các trang thông tin giải trí khai thác.

 

 

Bên cạnh đó, một lý do khiến Lý Hải - Minh Hà chiếm thiện cảm của nhiều khán giả là khi cả hai công bố sao kê làm từ thiện vào đợt mưa lũ miền Trung năm 2020. Cả hai quyên góp được số tiền hơn 6 tỉ đồng và sớm công bố sao kê hơn 200 trang.

Hành động này diễn ra đúng lúc việc làm từ thiện và "sao kê" đang là chủ đề nóng trên mạng xã hội. Lý Hải - Minh Hà được dư luận coi là tấm gương sáng về việc làm từ thiện với số liệu rõ ràng. Cả hai được yêu mến hơn hẳn kể từ đó.

LÊ GIANG / BÁO TUỔI TRẺ

Top