Truy cập: 5,118,249 lượt

Trao đổi với sao Hoa ngữ kêu gọi ủng hộ "đường lưỡi bò"

Nhiều thập kỷ qua, chúng tôi đã xem phim ảnh Hoa ngữ như món ăn tinh thần nghệ thuật thứ 7 trong đời sống hàng ngày. Không ít lần chúng tôi rơi nước mắt ngắn dài khóc thương cho thân phận những nhân vật mà các bạn đóng. Cũng không ít lần chúng tôi chầu chực thâu đêm đói khát, đón rước, chen lấn mong thấy được dung nhan thần tượng của mình khi các bạn đến đất nước chúng tôi lưu diễn. Sự yêu mến đặc biệt đó, hẳn các bạn đã rất hạnh phúc, rất tự hào và chưa quên những gì chúng tôi đã trao cho các bạn?

 

Nhưng, kể từ hôm nay, chúng tôi tuyên bố “cạch mặt” các bạn, bởi một điều duy nhất là các bạn đã có hành động phản đối Quyết định của Tòa Trọng tài thường trực (PCA), The Hague, Hà Lan tuyên rằng: "Trung Quốc không có chủ quyền lịch sử ở Biển Đông", “Trung Quốc không có cơ sở pháp lý để đòi quyền lịch sử với các nguồn tài nguyên bên trong "đường lưỡi bò" chiều ngày 12/7/2016 khi đăng đàn trên mạng xã hội nội dung: "这才是中国,一点不能少 ~" Tạm dịch: "Đây mới là Trung Quốc, một chút cũng không thể thiếu" kèm theo đó là hình ảnh bản đồ Trung Quốc với “đường lưỡi bò” trên biển Đông.

 

Chúng tôi không biết đây có phải là chiến dịch vận động những người nổi tiếng trong giới giải trí ở Trung Quốc mà Chính phủ các bạn muốn dùng sức ảnh hưởng của bản thân mỗi ngôi sao có lượng người theo dõi từ vài triệu đến hàng chục triệu để tuyên truyền, chia sẻ thông tin và hình ảnh, nhằm khẳng định chủ quyền của Trung Quốc ở biển Đông hay không. Nhưng chúng tôi chắc chắn rằng, các bạn đang bị lợi dụng, đang cổ súy cho một… khái niệm mang tên "yêu nước" mà thực chất là tiếp tay cho một chính quyền không có công lý mà dư luận thế giới hết sức phẫn nộ.

 

Là công dân của Trung cộng, phản ứng của các bạn hết sức bình thường. Nhưng, xin hỏi các bạn: Lý lẽ của thằng ăn cướp có giá trị gì khi hắn đã thực hiện hành vi? Nếu đổi ngược lại, Việt Nam hay Philippine, hoặc một nước bất kỳ tuyện bố đảo Hải Nam là của họ, chứ không phải của Trung Quốc, thì các bạn có ngồi yên mà nói nhăng nói cuội, phát biểu linh tinh như vậy không?

 

Yêu nước là phẩm chất đáng quý của con người. Không ai cấm các bạn thể hiện lòng yêu nước. Nhưng, yêu nước mù quáng, hành động sai trái, đi ngược lại với lương tâm con người thì điều đó đáng bị lên án. Xin hỏi, các bạn lấy tư cách gì để khẳng định biển Đông thuộc chủ quyền của Trung Quốc?

 

Trước khi lún sâu hơn vào sai lầm, những gì các bạn cần phải biết, phải nghe và phải hiểu, đó là:

- Trung Quốc không có "quyền lịch sử" đối với Biển Đông.

- "Đường lưỡi bò" do Trung Quốc tự vẽ ra không phù hợp với Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển.

- Không có thực thể nào ở quần đảo Trường Sa có thể mang lại vùng đặc quyền kinh tế cho Trung Quốc.

- Trung Quốc can thiệp vào quyền đánh bắt cá của ngư dân Philippines, đặc biệt là ở bãi cạn Scarborough.

- Trung Quốc gây thiệt hại đến hệ sinh thái quần đảo Trường Sa bằng các hoạt động như khai thác quá mức, xây đảo nhân tạo.

- Các hành động của Trung Quôc làm gia tăng khả năng xảy ra xung đột với Philippines.

 

Chúng tôi khẳng định lần cuối: Việt Nam của chúng tôi một tấc đất, tấc biển cũng không thể thiếu. Phim TQ tuyệt vời đến mấy cũng có thể không xem, tiểu thuyết ngôn tình của TQ hay ho đến mấy cũng có thể không đọc, những bài hit của Hoa ngữ hấp dẫn đến mấy cũng có thể không nghe, thần tượng có xinh đẹp nghiêng thành đến mấy cũng có thể không ôm hôn,… nhưng không bao giờ chúng tôi quay lưng lại với Tổ quốc mình, tiếp tay cho kẻ cướp làm chuyện sai quấy với dân tộc mình, nhân dân mình.

 

Hãy là những nghệ sĩ thông minh, sáng suốt và hiểu biết chút đi các bạn. Chúng ta luôn học cách ứng xử văn minh, nhìn nhận sự việc, hiện tượng dưới mọi góc độ để có sự cảm thông sâu sắc và nhân văn hơn. Đừng tự biến mình thành những con rối trong tay nhà cầm quyền ngang ngược. Khổng Tử đã dạy: "Kỷ sở bất dục vật thi ư nhân" (Điều mình không muốn thì đừng làm cho người khác).

 

Không chiếm được biển Đông, Trung Quốc vẫn là Trung Quốc bất chấp thủ đoạn, không có công lý như xưa nay vẫn thế, nhưng hành động của các bạn ngày hôm nay chắc chắn sẽ khắc sâu trong lòng chúng tôi, và chính hành động nhất thời cùng những suy nghĩ nông cạn này của các bạn đã đánh mất đi một lượng fan rất lớn từ người hâm mộ trên thế giới. Đây mới là thực tế đáng buồn của các bạn.

Ký tên

Fan cuồng

 

* * *

DANH SÁCH SAO HOA NGỮ BỊ "CẠCH MẶT" VÌ CÓ THÁI ĐỘ, HÀNH ĐỘNG NGẠO MẠN, BẤT CHẤP LÝ LẼ NHƯ ĐÃ ĐỀ CẬP TRONG BÀI:

 

- Triệu Vy

- Lưu Diệc Phi

- Huỳnh Hiểu Minh

- Phạm Băng Băng

- Lục Tiểu Linh Đồng

- Dương Mịch

- Lưu Khải Uy

- Đường Yên

- Trịnh Sảng

- Lưu Thi Thi

- Trương Hinh Dư

- Lý Băng Băng

- Hồ Ca

- Lưu Đào

- Địch Lệ Nhiệt Ba

- Giả Nãi Lượng

- Triệu Lệ Dĩnh

- Lý Thần

- Lục Nghị

- Na Anh

- Tống Thiến (F(x) Victoria

- Lộc Hàm

- Tưởng Kình Phu

- Dương Tử

- Kris

- TAO

- Hoàng Cảnh Du

- Ngô Lỗi

- Ngô Hân

- Phùng Thiệu Phong

- Vương Tổ Lam

- Mã Thiên Vũ

- Âu Hào

- Hoàng Bột

- Dương Dương

- Hứa Ngụy Châu

- Jia

- Tống Thiên

- Tưởng Kình Phu

- Đặng Gia Giai

- Mã Tô

- Mã Khả

- Trương Dật Kiệt

- Trương Mông

- Chu Á Văn

- Trương Văn Long

- Dĩnh Nhi

- Bao Bối Nhĩ

- Đàm Tùng Vận

- Lý Dịch Phong

- Trần Học Đông

- Thích Vy

- Trương Lượng

- Lý Khê Nhuế

- Hàn Hồng

- Trương Lương Dĩnh

- Trần Vũ Phàm

- Đường Nghệ Hân

Top