Đơn vị đồng hành
Truy cập: 5,543,875 lượt

Phút bù giờ là phút áp chót trong trận bóng đá, đó là cái phút đầy kịch tính, có thể chuyển bại thành thắng, chuyển khóc thành cười, có thể làm thay đổi cả số phận của đội bóng lẫn người ghi bàn và người giữ gôn. Có lẽ với ý nghĩa đó, Minh Đan trong tập thơ này, muốn chia sẻ với bạn đọc sự lựa chọn khắc nghiệt của mình trước sự dồn đẩy của cảm xúc và lý trí.

“Phút bù giờ” là tập thơ của một tác giả trẻ. Hẳn nhiên cách đọc phải trẻ. Các bài thơ trong tập đều thể tự do, phá cách về cấu, tứ... Minh Đan đã có nhiều cố gắng, trở về với “cái tôi” bản ngã để hiểu hơn cuộc đời phía ngoài kia.

Là một gương mặt thơ nữ có nhiều sáng tác ấn tượng về đề tài thế sự, Minh Đan còn xác lập cho mình một giọng thơ trữ tình cá tính, khó lẫn giữa vườn xuân đa sắc đa hương…

Tôi đọc Minh Đan từ khi “Tình riêng”- tập thơ đầu tay của chị - ra đời (2008). Đến nay Minh Đan đã có hơn 4 tập thơ riêng xuất bản: Ngày không bọt, Phút 89, Phút bù giờ, Tình nhân cơn bão vừa ngang.

  

Trùng phùng giai điệu, nhưng đó là "giai điệu yêu". Tôi vừa đọc tờ Văn Nghệ số 10/2023 - số báo kỷ niệm Ngày Quốc tế Phụ nữ. Tôi để ý trang 20+21 đăng thơ của 18 tác giả nữ- hội viên Hội Nhà văn Việt Nam và Hội viên Hội nhà văn T.HCM. Nhiều chị là hội viên cả 2 hội. Trong 18 tác giả, tôi biết 3 nhà thơ nữ Trần Mai Hường, Hoa Mai và Minh Đan (Nick Lọ Lem Đất Võ).

Tôi cháy trên từng trang thơ, bằng trách nhiệm và lương tâm, bằng niềm tin chưa bao giờ ngơi nghỉ là nguyện mong những điều tốt đẹp, hạnh phúc nhất cho dân, cho đất nước” (Minh Đan) sẻ chia trong chủ đề Lương tâm cô đơn (thơ viết từ dòng máu nóng) in trong tập Phút bù giờ (NXB HNV, 2021). Như tự đưa ra tiêu chí, cũng có thể là của tất cả thi nhân cần và có.

 

Top