Truy cập: 4,896,397 lượt

Tôi cháy trên từng trang thơ, bằng trách nhiệm và lương tâm, bằng niềm tin chưa bao giờ ngơi nghỉ là nguyện mong những điều tốt đẹp, hạnh phúc nhất cho dân, cho đất nước” (Minh Đan) sẻ chia trong chủ đề Lương tâm cô đơn (thơ viết từ dòng máu nóng) in trong tập Phút bù giờ (NXB HNV, 2021). Như tự đưa ra tiêu chí, cũng có thể là của tất cả thi nhân cần và có.

Với bóng đá, thì khoảnh khắc phút bù giờ vô cùng quan trọng gấp rút nhanh chóng ghi bàn thắng thua. Nhưng với thơ thì sao, không thể chần chừ nấn ná, cầu an vấn đề nóng bỏng của xã hội. Phút bù giờ ra đời cũng là sự tiếp nối từ Tình riêng, Ngày không bọt, Phút 89 và cùng với một số tập thơ được in chung cùng vài tác giả. Dẫu từ Tình riêng hay đến cái chung- in chung thì tất cả vẫn là hơi thở cuộc sống này của Minh Đan.

 

36 bài thơ được bố trí theo 5 phần. Thơ Minh Đan hiện đại về thi pháp, ngôn ngữ, nhịp điệu... Thơ thoát ra khỏi vần điệu của thơ cũ, khoáng đạt... tạo nhịp từ cảm thức, gọi là nhịp cảm (có ý thức). Thơ Minh Đan là tiếng nói bênh vực phụ nữ, hay nói cách khác, đẫm tinh thần nữ quyền; vừa tinh tế, vừa trực diện. Đó là sự thấu cảm trắc ẩn đàn bà.

Trong cuộc sống xô bồ thường nhật đầy những phức tạp, có thuận buồm xuôi gió, có thua thiệt, có đua chen, có buông thả nhưng tất cả vẫn bàng quang với một cái gì đó mà không mấy ai để ý lưu tâm, đó chính là sự cần thiết phải bù đắp cái gì đó cho những thiếu hụt. PHÚT BÙ GIỜ đã kịp ra đời để tâm sự, trò chuyện cảm thông với những hoàn cảnh thiếu hụt ấy.

Ngày 10/4/2022, nhà thơ trẻ Minh Đan (nick Lọ Lem Đất Võ) gửi từ TP. Hồ Chí Minh ra tặng tôi tập thơ “Phút bù giờ”. Có mấy điều gây cho tôi sự chú ý, dù không chủ định. Thứ nhất, tên tập thơ, trong bóng đá, phút bù giờ thì hồi hộp lắm, nhịp tim của huấn luận viên trưởng là đập nhanh nhất (thường rất nguy hiểm). Ngay trong ân ái, hoan lạc, phối ngẫu... “phút bù giờ” hay “hiệp phụ” cũng đầy nhạy cảm. Thứ hai, biết nick Minh Đan, tôi hơi “choáng”, bởi nằm lòng câu ca: “Ai về Bình Định mà coi / Con gái Bình Định cầm roi đi quyền”. Tôi nghĩ, chắc thơ cũng dễ “nổi loạn”...

"Phút bù giờ" (Nhà xuất bản Hội Nhà văn, 2021) là tập thơ mới nhất của nhà thơ Minh Đan. Ngay tên tập sách cũng đã gây được sự chú ý đối với bạn đọc.

Tôi đã đọc thơ Minh Đan nhiều nhưng chỉ là những bài thơ lẻ tẻ được đăng ở đâu đó. Trong những ngày cuối năm 2021 được tác giả tặng tập thơ PHÚT BÙ GIỜ và tôi có dịp đọc một cách có hệ thống những bài thơ sắp xếp trong một tập xinh xắn.

Top