Truy cập: 4,971,576 lượt

"Thành công là của tôi, thất bại là của chúng ta"

Đó là căn bệnh nan giải của các "đầy tớ" Nhân dân khi doanh nghiệp nhà nước làm ăn thua lỗ thất thoát hàng ngàn tỷ đồng, hoặc những dự án ngàn tỷ bị bỏ hoang nhưng trách nhiệm người đứng đầu chưa được phân định rạch ròi giữa lãnh đạo tập thể và cá nhân chịu trách nhiệm, gây nên kẽ hở lớn để tồn tại những bất cập mang tên... quả bóng trách nhiệm!

 

"Quả bóng trách nhiệm" ngày càng được tung hứng nhiều hơn khi những dự án "đắp chiếu" lần lượt bị... điểm mặt.

 

Mới điểm qua 5 dự án như nhà máy đạm Ninh Bình, nhà máy tơ sợi Đình Vũ, nhà máy nhiên liệu sinh học Dung Quất, dự án mở rộng nhà máy gang thép Thái Nguyên, nhà máy bột giấy Phương Nam, tổng giá trị đầu tư hơn 30 ngàn tỷ, mà không hiệu quả hoặc bỏ hoang không sản xuất, gây lãng phí trầm trọng. 

 

Tuy nhiên, khi bàn về trách nhiệm của các dự án này thì hầu như bài toán chưa có lời giải cuối cùng?

 

Lâu nay, các doanh nghiệp nhà nước vốn dĩ đã thấm nhuần tư tưởng "Thành công là của tôi, thất bại là của chúng ta", nên việc tính toán khi đầu tư một khoản lớn tiền thuế của người dân đóng góp vào dự án, dường như chưa được lập trình kỹ lưỡng, chưa đi sâu sát vào việc đánh giá tính khả thi hiệu quả sau khi dự án đưa vào hoạt động.

 

Ngược lại, việc đầu tư từ ngân sách nhà nước đôi lúc như một "cuộc đua" của các bộ/ ngành và địa phương, hòng có lý do hợp lý cho việc giải ngân theo mục đích nào đó mà dân không tài nào biết được.

 

Nếu thử đem cân đo đong đếm các dự án nghìn tỷ ấy với hàng triệu người dân đang nhọc nhằn lao động mưu sinh, chỉ cần có thêm vài trăm ngàn đồng một tháng là có cơ hội cải thiện cuộc sống, sẽ thấy lãng phí lớn, khổng lồ thế nào.

 

Song, việc quan quan cứ làm, còn dân có vất vả, đói khát cũng đều là chuyện nhỏ. Xã hội nào mà chẳng thế!

 

Theo một báo cáo thống kê, diện tích đất bình quân đầu người ở VN là thấp nhất thế giới. Tuy nhiên, hơn 8 triệu ha đất giao cho nông, lâm trường quốc doanh đang bị sử dụng kém hiệu quả, sai mục đích, nhiều nơi chuyển nhượng bất hợp pháp, để hoang hóa, trong khi người dân thiếu đất canh tác.

 

Đó là một thực trạng đáng buồn của người dân VN suốt nhiều thế kỷ qua. 

 

Trách nhiệm này thuộc về ai? tập thể hay cá nhân? - câu hỏi sòng phẳng không dễ trả lời cho những vấn đề nhạy cảm. 

 

Đã có Lãnh đạo thốt lên rằng "Lãng phí tiền thuế của dân là có tội lớn", nhưng việc xử lý tội lớn đó ra sao vẫn còn nằm trong vòng lẩn quẩn. Vì vậy, "trận bóng trách nhiệm" mãi còn tiếp diễn trên sân dù cho người hâm mộ là Nhân dân đã ngao ngán bỏ về từ bao giờ...

Ký tên

Quả bóng vỉa hè

 

Top