Truy cập: 5,119,162 lượt

Tôi yêu nước mắm truyền thống Bà làm!

Lo ngại thực phẩm đi mua không an toàn cho sức khỏe cả nhà, bà Ngoại tôi sống ở phố biển Quy Nhơn thường tự làm ra những "giọt ngọc" từ biển để gia đình dùng. Từ bao đời nay, nước mắm cá cơm "made-in bà làm" luôn là niềm tự hào của chúng tôi, bởi mùi hương hợp khẩu vị, độ đạm phù hợp và màu cánh gián đẹp đến nao lòng...

 

Nhà bà Ngoại tôi ở gần biển, nên có cái thuận tiện là "mục sở thị" được cá tươi ngon. Cứ từ  khoảng tháng 10  hàng năm, khi mùa cá cơm đến hẹn, tôi lại thấy Bà loăn xoăn đi mua cá. Bà bảo đấy là thời điểm cá béo và ngon nhất.

 

Theo bà tôi, tỷ lệ muối nước mắm truyền thống phải là 4:1 mới đạt yêu cầu, tức 4 cá - 1 muối, trộn đều, nên nước đầu muốn ăn được phải pha thêm nước sôi để nguội, nếu không sẽ mặn đắng. Còn tỉ lệ muối ít thì cá bị ươn hoặc có mùi thum thủm sẽ "gây khó" cho khẩu vị.

 

Để tốt cho sức khỏe, bà tôi thường dùng cái lu hoặc cái kiệu để ướp mắm. Theo bà, kiệu là đất nung sẽ tốt cho sức khỏe hơn mái xi măng hoặc đồ nhựa. Chuẩn bị sẵn dụng cụ trước khi bỏ nguyên liệu vào sẽ tránh vất vả sang chiết sau này.

 

Vòi xả nước mắm thường bán sẵn, loại dùng cho ngành nước. Phía dưới đáy là lớp cát hoặc cỏ tranh, kế đến là sỏi nhỏ, đến sỏi lớn, đến đá nhỏ, đá lớn. Những lớp lược này có tác dụng chặn cặn bả cho nước mắm trong không lẩn bợn khi dùng. Kiệu mắm của bà sau khi được ủ trên dưới một năm thì ăn được, tùy theo để ngoài nắng hay trong mát mà không cần phải đun nấu.

 

Và càng để lâu thì nước mắm càng ngon do cá thủy phân trọn vẹn.

 

Bà luôn che đậy cẩn thận để tránh ruồi nhặng, chuột bọ, bụi bẩn,... rơi vào, gây mất vệ sinh hoặc làm hỏng mắm. Thường thì cứ nửa tháng, bà lại khuấy đảo cái kiệu một lần cho cá mau phân hủy và chất lượng nước mắm đồng đều. Nước mắm sẽ mau ăn và dậy mùi thơm đặc trưng hơn.

 

Nước mắm đạt chất lượng có màu  cánh gián, hương thơm đặc trưng không quá nặng mùi. Nhắm vào có vị mặn vừa miệng và hậu ngọt tự nhiên mà không cần bất cứ một loại gia vị bổ sung nào khác.

 

Hôm rồi, đi siêu thị Fivimart, tôi vô cùng ngạc nhiên khi thấy họ dỡ bỏ nước mắm truyền thống khỏi kệ hàng, sau khi Hội hãm hại người tiêu dùng công bố 67% nước mắm nhiễm Asen. Bất chấp, Asen trong nước mắm truyền thống là Asen hữu cơ, không có bằng chứng gây độc hại.

 

Và điều khiến tôi kinh ngạc hơn là trên kệ hàng ở siêu thị Fivimart hiện chỉ còn nước mắm công nghiệp Chinsu và Nam Ngư. 

 

Tò mò, tôi tìm hiểu qua báo chí, thì bất ngờ phát hiện ra một số điểm trùng hợp ngẫu nhiên đến khó tin thế này:

- Tập đoàn Masan kiến nghị thanh tra ngành nước mắm, trong đó kiểm nghiệm Asen.

- Hội hãm hại người tiêu dùng khảo sát ngành nước mắm và công bố 67% mẫu kiểm nghiệm nhiễm Asen (không thông tin rõ là Asen hữu cơ). Các mẫu bị nhiễm là nước mắm truyền thống.

- Người tiêu dùng hoang mang, hoảng sợ nước mắm truyền thống.

- Siêu thị ngưng bán mắm truyền thống, chỉ còn bán nước mắm công nghiệp.

- Masan quảng cáo cam kết mắm pha công nghiệp của họ không có Asen.

 

Các bước đi được hoạch định rõ ràng, giống hệt vụ nước tương trên thị trường chứa chất 3-MCPD trước khi Masan tung ra sản phẩm nước tương không chứa 3-MCPD cách đây nhiều năm.

 

Phải chăng đằng sau câu chuyện ồn ào mấy ngày qua là một kế hoạch "truyền thông bẩn" có tính toán? 

 

Doanh nghiệp có tiền mua được truyền thông, nhưng quên rằng, họ đã không thể nào mua được trí khôn của người tiêu dùng trong thời đại thế giới phẳng.

 

Sự thật luôn tồn tại, lẽ phải cần được tôn trọng.

 

Hôm nay, báo Thanh Niên chính thức nhận lỗi đưa thông tin sai về nước mắm truyền thống có nhiễm asen độc hại và công khai gỡ bỏ toàn bộ 5 bài viết gây cơn địa chấn làng mắm xuống. Tôi bỗng thở phào nhẹ nhõm, bởi một tờ báo lớn như Thanh Niên mà chịu công khai xin lỗi đã là quá hiếm. Có lẽ, đứng trước làn sóng dư luận và lương tâm nghề nghiệp, Thanh Niên đã nhận biết người tiêu dùng mới giữ quyền năng tối thượng thực sự.

 

Chắc chắn, từ hôm nay, niềm tin dành cho Nam Ngư, Chinsu bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Thương trường là chiến trường, âu cũng là bài học cảnh tỉnh cho doanh nghiệp khi họ đã dám coi thường người tiêu dùng.

 

Riêng việc làm của Vinastas là đáng xấu hổ, bởi họ là Hội bảo vệ người tiêu dùng nhưng lại quay lưng với người tiêu dùng và đạp đổ tất cả niềm tin mà người tiêu dùng đã tin tưởng đặt nơi họ.

 

Mừng cho thương hiệu nước mắm truyền thống đã được minh oan. 

 

Tôi yêu nước mắm Bà làm, mãi mãi là nước mắm ngon nhất!

Ký tên

Người làm mắm chân chính

Top