Truy cập: 5,119,126 lượt

Đừng trao lá phiếu vào tay "Trọng Thủy"

Là công dân đủ 18 tuổi, tôi có quyền tham gia bầu cử (theo Hiến pháp 2013, điều 27). Sống trong một xã hội mà công nghệ đang “bùng nổ” từng phút từng giờ cũng phần nào giúp cho tuổi 18 của tôi thêm chững chạc, hay chí ít cũng đã ý thức được “quyền công dân” của mình.

 

 

Giống như tất cả mọi người, hôm nay tôi cầm thẻ cử tri đi bầu.

 

Đứng trước danh sách các ứng viên được tuyển chọn, tôi đọc kỹ lý lịch từng người, băn khoăn dừng lại ở một cái tên rất đẹp, bên dưới quê quán có ghi là Quảng Đông, Trung Quốc, khiến tôi khựng lại hồi lâu.

 

Đành rằng trong xã hội văn minh, việc một người nước ngoài ra ứng cử đại biểu HĐND tại một quốc gia khác là chuyện bình thường. Nhưng, điều bất thường ở đây, là người ứng cử đó có lý lịch quá “đặc biệt”, gợi nhớ đến bài học Trọng Thủy – Mỵ Châu, rất cần cảnh giác.

 

Có thể ai đó nghĩ tôi lo xa, nhưng ông bà ta nói “người không lo xa ắt có buồn gần” mà tôi thành thật không muốn dân tộc mình, đất nước mình phải gánh thêm nỗi buồn nào nữa.

 

Một Mỵ Châu nhẹ dạ cả tin đã để nỏ thần rơi vào tay giặc, là quá đủ. Đừng để lịch sử lặp lại.

 

Nên nhớ, với lá phiếu này, sẽ góp phần chọn ra những người đại diện cho nhân dân, sẽ ra những quyết sách tác động trực tiếp đến chén cơm manh áo hàng ngày của chính chúng ta, tương lai của gia đình ta, sự phát triển của đất nước ta. Nếu tôi và bạn trao nhầm lá phiếu vào tay giặc, khi gặp khó khăn, khi có ý kiến, kiến nghị về những chuyện chung của xã hội, thì chẳng những họ không chịu trách nhiệm, không giúp cải thiện tình hình mà nguy cơ “đánh úp” thuyền là điều khó tránh khỏi.

 

Vậy nên, lá phiếu chính là sinh mệnh của chính chúng ta, buộc chúng ta phải có trách nhiệm với nó.

 

Hãy mạnh dạn gạch tên “Trọng Thủy”, chọn đại biểu Việt Nam một cách có trách nhiệm, với tinh thần công dân của một nền cộng hòa.

 

Ký tên

Cử tri

Top