Truy cập: 4,971,555 lượt

Đuổi chim có cần phải tốn... gần 1.200 tỷ đồng?

Trong lúc nợ công tăng tốc không phanh, chẳng thấy ông Tổng Công ty nhà nước nào trình ra một đề án có khả năng... sinh lời, nhằm tăng cường mục tiêu kiếm tiền, để cứu nguy cho Đất nước, thì mới đây, Cảng hàng không VN đề xuất mua thiết bị đuổi chim gần 1.200 tỷ đồng.

 

Một chuyên gia hàng không phân tích, hệ thống cảnh báo chim do ACV đề xuất đặt tại sân bay Nội Bài, Tân Sơn Nhất là chưa hợp lý vì khu vực này ít chim cư trú. Phần lớn máy bay va phải chim trời tại các khu vực rừng núi như sân bay Liên Khương, Buôn Ma Thuột, Pleiku, Cà Mau... Ngoài ra, mức đầu tư thiết bị đuổi chim trị giá 1.160 tỷ đồng là rất lớn so với các thiết bị khác trong ngành.

 

Dư luận đang đặt ra nghi vấn: phải chăng đây là dự án... ra tiền, hòng phục vụ cho nhóm lợi ích... chia tiền?

 

Cảng hàng không lý giải, thời gian qua, nhiều vụ chim va vào tàu bay gây mất an toàn thường diễn ra và nhiều thiết bị đuổi chim của nước ngoài áp dụng tại các sân bay VN không hiệu quả. Song, theo tôi đó chưa phải là lý do cấp bách để Cảng hàng không đưa ra yêu sách, như một giải pháp tất yếu cần trang bị bằng mọi giá. Hơn nữa, số tiền đầu tư cho thiết bị đuổi chim trước đây đã quá lớn nhưng khi vận hành thì... ì ạch, gây lãng phí vô cùng. 

 

Tôi bỗng nhớ đến câu nói của tiền nhân: "Tham ô, lãng phí là kẻ thù của Nhân dân".

 

Hiện nay, kẻ thù của Nhân dân đã lên tới 99% cán bộ bị phát hiện hay chưa bị phát hiện, từ cấp Ấp tới TƯ, từ bậc cao xuống bậc thấp, những "anh hùng nghìn tỷ" liếm của dân không từ một thứ gì, như sự nhìn nhận thẳng thắn của một đại biểu quốc hội đã nêu. 

 

Vậy thì đừng để Nhân dân mất niềm tin ở chính quyền và những dự án thua lỗ nghìn tỷ thêm nữa. 

 

Bạn học của tôi nguyên là con trai của một lãnh đạo huyện nơi tôi sinh sống, nói tỉnh bơ: "chuyện này cứ để nhà nước lo, bạn lên tiếng làm gì cho mệt".

 

Cổ nhân nói "Im lặng là sự hùng biện cuối cùng của nỗi buồn". Đứng trước những vấn nạn tiêu cực của đất nước mà thần dân thờ ơ vô cảm, không chung tay gánh vác trách nhiệm, để sự thật bị biến dạng hoặc che mờ bởi bàn tay đao phủ, thì Tổ quốc đó chắc chắn sẽ bị xoá sổ khỏi bản đồ thế giới không sớm thì muộn.

 

Chúng ta có muốn Việt Nam rơi tự do như thế không? Câu trả lời là KHÔNG.

 

Theo tôi nghĩ, chính sự im lặng có khi là một sự thỏa hiệp ngầm, gây nên những đại án tham nhũng sau này, không chừng.

 

Tuy nhiên, tôi không trách bạn tôi bởi tôi tin bạn có lý do để... thờ ơ!

 

Cho dù là thế nào đi nữa, thì tôi vẫn mong mỗi người hãy yêu đất nước theo cách của riêng mình, nhưng đừng cho phép bản thân yếu hèn, cũng đừng phá hại những gì Tổ tiên đã nhọc công gầy dựng.

Ký tên

Người buôn gió

Top