Truy cập: 5,118,337 lượt

Cái ngu của kẻ cướp

Bày tỏ thái độ chống lại phán quyết hôm 12/7 của tòa quốc tế về Biển Đông, trong đó bác bỏ yêu sách đường 9 đoạn của Trung Quốc ở Biển Đông, nhiều người Trung Quốc đã đập vỡ iphone vì cho rằng kết luận này bị ảnh hưởng mạnh từ Mỹ.

 

Bina Technology - một công ty có trụ sở tại tỉnh Triết Giang đã thực thi lệnh cấm nhân viên sử dụng điện thoại thông minh của hãng Apple. Công ty này còn hứa bồi thường cho mỗi nhân viên 2.500 nhân dân tệ (tương đương 374 USD) nếu họ đổi iPhone 6 mà họ đang sử dụng lấy điện thoại của hãng khác.

 

Các mức tương ứng đối với iPhone 5 và iPhone 4 lần lượt là 1.500 nhân dân tệ (tương đương 225 USD) và 1.000 nhân dân tệ (tương đương 150 USD). Trương Vân Long, tổng giám đốc của Bina Technology, cho biết, lệnh cấm là một hành động bày tỏ “lòng yêu nước”.

 

Tuần trước, hình ảnh những chiếc iPhone bị đập vỡ lan truyền trên Weibo, mạng xã hội của Trung Quốc với hơn 505 triệu người sử dụng, trong làn sóng tẩy chay hàng Mỹ của người dân nước này.

 

Chủ nghĩa dân tộc Trung Quốc thậm chí còn tấn công vào chuỗi nhà hàng bán đồ ăn nhanh nổi tiếng của Mỹ, như KFC.

 

Tại một cửa hàng KFC tại thành phố Hà Bắc, tỉnh Giang Tô, người dân đã treo biểu ngữ: “Ăn KFC của Mỹ làm tổ tiên của chúng ta mất mặt”.

 

Cách đây vài năm, sau một vụ tranh chấp lãnh thổ tương tự với Nhật Bản về quần đảo Senkaku/Điếu Ngư, người dân Trung Quốc đã xuống đường đập vỡ xe hơi Nhật Bản khiến nhiều người bị thương và tài sản bị hư hỏng.

 

Trước đó, trên Taubo – một trang mua sắm trực tuyến của Trung Quốc, nhiều người đã ngừng mua xoài có nguồn gốc từ Philippines như một biểu hiện cho sự tức giận với quyết định của tòa. Trong khi đó, chính phủ Trung Quốc trắng trợn không thừa nhận và gọi phán quyết về Biển Đông là “trò hề chính trị”.

 

Với hành động này, tôi nghĩ rằng người dân Trung Quốc không chỉ thể hiện một sự yêu nước kém văn minh, mà họ còn cho cả thế giới thấy được  hành động ngu xuẩn nhất của "những kẻ không hiểu lý lẽ".

 

Đây không phải lần đầu Trung Quốc bày tỏ thái độ ngang ngược kiểu "ăn miếng trả miếng" bỉ ổi như vậy. Mà sự bịp bợm đó đã thể hiện từ ngàn xưa với Việt Nam - một nước yếu thế hơn và là quốc gia bị Tàu khựa bắt nạt nhiều nhất khu vực.

 

Có điều Trung Quốc quên rằng Mỹ cũng là một cường quốc, và cũng là một thị trường lớn của Trung Quốc. Liệu người Trung Quốc có thể không sử dụng GPS, ô tô, máy bay, những sản phẩm liên quan tới... Mỹ trong cuộc sống hàng ngày của họ không?

 

Rõ ràng, Trung Quốc đang diễn vở "trò hề chính trị", đồng thời cũng đang diễn tuồng "trò hề tiêu dùng" khi trút giận lên chính tài sản của họ. Lẽ thường, người khôn không ai tự mình hủy hoại tài sản do chính đồng tiền xương máu của mình khó nhọc làm ra, nhất là trong thời buổi tiền cao gạo kém, thất nghiệp ngày càng gia tăng như hiện nay.

 

Nhưng, cho dù là lý do gì, thì thiệt hại vẫn thuộc về người Trung Quốc. Và sự trả giá đó chẳng có gì đáng để thương xót!

Ký tên

Bạn thằng ngu

 

Top