Đơn vị đồng hành
Truy cập: 5,330,085 lượt

Đừng để Trung Cộng xỏ mũi...

VCCI vừa trình lên CP xin ý kiến về việc Hiệp hội doanh nghiệp Trung Quốc tại Việt Nam và Ngân hàng Công thương Trung Quốc (ICBC) đề xuất Ngân hàng Nhà nước Việt Nam cho thanh toán đồng Nhân dân tệ trực tiếp ở Việt Nam. Tức là ngoài nhập siêu, chúng ta còn phụ thuộc thêm về mặt tài chính đối với Trung Quốc.

 

Tham vọng quốc tế hóa đồng Nhân dân tệ của Khựa đã quá rõ. Nhưng tham vọng của Trung cộng không chỉ có thế...

 

Còn nhớ năm 2012, Bộ GD&ĐT cũng xin ý kiến đưa tiếng Hoa vào giảng dạy ở hai cấp Tiểu học và THCS với số lượng 4 tiết/tuần, nhằm bồi dưỡng tình cảm yêu quý tiếng Hoa, nâng cao nhận thức về trách nhiệm giữ gìn và phát triển ngôn ngữ - văn hóa của người Hoa ở Việt Nam. Theo đó, kết quả kiểm tra cuối cùng đạt điểm 5 trở lên được xét cấp chứng chỉ tiếng dân tộc theo quy định... Tại sao lại là "tiếng dân tộc"? Rất nhiều câu hỏi đặt ra nhưng Bộ không thể trả lời thuyết phục và cuối cùng tiếng nói của dư luận đã dập tắt mưu đồ của Khựa.

 

Tiếp đến năm 2013, Thương lái Trung Quốc liên tục đầu độc thực phẩm, hạ sát nông sản Việt như thể bằng mọi cách Trung Quốc đang cố "giúp" Việt Nam nguồn thực phẩm "dinh dưỡng giàu độc hại", nhưng đáng ngạc nhiên không phải chỉ là câu hỏi nhức nhối: Hàng rào hải quan của chúng ta sao để chúng lọt lưới dễ dàng như vậy mà còn ở chỗ: Tại sao các tiểu thương người Việt lại hào hứng đón nhận luồng hàng lậu này đến thế? Chính gian thương người Việt chủ động đón nhận luồng thực phẩm không qua kiểm định chất lượng này để đầu độc người Việt? Chưa hết, các thương lái Trung Quốc thông qua các đầu nậu tìm cách mua mầm thảo quả, ớt, lá chuối, đỉa rồi đến lá điều, lá sắn… toàn những thứ tưởng chừng rất không có giá trị, rất rẻ nhưng lại nhằm triệt phá ngành nông nghiệp, bần cùng hóa người nông dân Việt Nam.

 

Đến năm 2014, Trung Quốc lại công khai xâm lược Việt Nam khi đưa giàn khoan phi pháp Hải Dương 981 vào vùng biển hợp pháp Việt Nam và đả thương rất lớn đến tính mạng và tài sản cho kiểm ngư, ngư dân cùng tàu thuyền của Việt Nam với âm mưu độc chiếm đảo Trường Sa gây phẫn nộ bất bình từ giới trí thức, nhân dân Việt Nam trong và ngoài nước cùng nhân dân trên toàn thế giới. Ðến ngày 15/7, Trung Quốc rút giàn khoan Hải Dương 981 ra khỏi vùng biển Việt Nam với tuyên bố đã kết thúc việc thăm dò dầu khí. Tuy nhiên, vừa bước qua 2015, giàn khoan Hải Dương 981 tiếp tục di chuyển trên biển Ðông, theo hướng từ bắc xuống nam và đã đi qua vĩ tuyến 15.

 

Đến năm 2015, lao động "chui" Trung Quốc xuất hiện tràn lan ở Việt Nam. Tại các dự án ở nhiều địa phương, tình trạng lao động không phép vẫn tiếp diễn mặc dù phía cơ quan chức năng của Việt Nam đã nhiều lần kiểm tra, cảnh cáo rồi xử lý các nhà thầu. Nhưng, những biện pháp chế tài mà các đoàn kiểm tra liên ngành của Việt Nam áp dụng chỉ mang tính hình thức chứ chưa đủ sức răn đe các vi phạm của doanh nghiệp Trung Quốc tại thị trường Việt Nam. 

 

Đến năm 2016, hàng loạt vụ vi phạm xả thải hủy hoại môi trường của các doanh nghiệp "núp bóng" Đài Loan nhưng thực chất là của Trung Quốc đứng sau điều khiển. Tiêu biểu là Formosa Hà Tĩnh. Có nhiều luồng dư luận cho rằng, Formosa chắc chắn của người Trung Quốc, vì nếu không, sao Trung Quốc ngang nhiên đặt tô giới Vũng Áng và nghiêm cấm người Việt lai vãng.

 

Nỗi đau còn chưa lắng xuống thì thật tai hại khi mới đây bà Cục trưởng Cục Việc làm - Bộ LĐTBXH, Nguyễn Thị Hải Vân đánh giá Formosa giết biển nhưng "thất nghiệp không nhiều", "thiệt hại vừa phải". Lại càng vô cảm hơn khi trong bối cảnh Formosa nhấn chìm cả chuỗi kinh tế biển 4 tỉnh miền Trung, bà lại thốt lên "người Việt Nam thì không bao giờ ngồi một chỗ để chờ người khác mang lại việc làm và thu nhập cho mình, cho nên sau sự cố là họ vẫn đi tìm kiếm việc làm". 

 

Những hành động ngang ngược và âm mưu thâm độc của Trung Quốc thì ngay cả người mù, người câm điếc còn hiểu được, nhưng đáng trách nhất vẫn là sự tiếp tay, sự vô cảm của người Việt, đã khiến cho nhân dân đi từ bể khổ này tới bể khổ khác thì thực sự đến thánh thần cũng không hiểu nổi. 

 

Sáng nay, chị hàng xóm hành nghề xe ôm nói một câu tự trào: "CP vẫn xem hơn 90 triệu trái tim yêu nước là Dân ngu khu đen nên tưởng rằng có thể "lấy vải thưa che mắt thánh" được" làm sống mũi tôi cay xè. 

 

Không biết đến bao giờ thì Việt Nam mới thoát ra được "gọng kềm" của Trung Quốc, để không bị xỏ mũi như vậy. Nỗi lo mất nước ngày càng lớn dần trong tôi. Trời cao có thấu?

Ký tên

Lang bạt phong trần

 

Top