Truy cập: 5,118,512 lượt

Báo chí trong nước: “Đừng để người đọc bảo “viết láo câu view”

Lòng dũng cảm của tài xế Bắc trong việc giúp lái xe và 30 người ngồi trên xe khách thoát khỏi tai nạn thảm khốc trên đèo Bảo Lộc, tỉnh Lâm Đồng xứng đáng được ghi nhận, tôn vinh và là tấm gương sáng không chỉ có ý nghĩa giáo dục với người dân địa phương mà còn trên cả nước. Tuy nhiên, với trách nhiệm của một công dân, buộc lòng phải lên tiếng, dù sự thật có phũ phàng, blogger Đoàn Thế Thắng đã thẳng thắn chỉ ra cái sai của bài báo do Tuổi trẻ đăng có phần thổi phồng sự việc một cách thái quá, vô tình biến một người phàm thành kẻ ở cõi trên.

 

Và để rộng đường dư luận, tôi xin được trích đăng ý kiến phản biện khá hợp lý, logic của cá nhân anh về trường hợp này.

 

Sự thật là, khi đổ đèo, xe khách mất thắng lao đi với tốc độ nhanh, khiến các xe chạy trước cùng chiều hốt hoảng mà dạt, né vào ta luy dương. Cụ thể là xe Ford 16 chỗ né được, xe tải nhỏ (1,5 tấn) né được, còn con hà mã Hino 16 tấn chở đầy rau quả thì không thể né, vì đường hẹp, lạng quạng trắng bụng hay lật nghiêng hoặc lao xuống vực như chơi.

 

Phải khẳng định là, chú xe tải chạy trước xe khách, nó là xe Hino (3 chân/giò) nhập nguyên chiếc từ Nhật, tự trọng 7,8 tấn, tải trọng cho phép 16 tấn, tổng trọng tải là 24 tấn, đang lặc lè, chầm chậm đổ đèo. Chú tài xế xe tải phát hiện xe khách chạy phía sau mất thắng, trong khi đường hẹp, xe chở nặng không thể né, tránh vào đâu, đành mạo hiểm để xe khách ủi vào đít. Lúc này vừa may mắn, vừa có sự đồng tốc của hai xe, rồi sự việc kết thúc có hậu.

 

Chỉ vậy thôi, chứ đừng thổi phồng sự việc. Đừng bảo là, tài xế xe tải chạy sau phát hiện xe khách mất thắng rồi vượt lên và dìu xe khách xuống đèo an toàn. Nói vậy, một trăm ngàn tài xế khu vực Tây Nguyên nó cười vào mặt, không tin cứ móc điện thoại mà kiểm chứng. Các ngươi đừng để chúng tôi, những người công dân bình thường phải nuốt những thông tin bố láo, chỉ vì các ngươi viết để câu view chứ đâu vì sự thật!

 

Dòng trạng thái của anh Thắng đã nhận được sự ủng hộ, đồng tình của hàng ngàn người trên mạng xã hội.

 

Từ câu chuyện này, tôi bỗng nhớ đến tình tiết các báo viết về xe trung chuyển Phương Trang do tài xế Đào Thái Hà Minh Khương điều khiển tông vào sáng 9/9/2015 tại cầu vượt vòng xoay Cây Gõ (quận 6). Khi đó, một đồng nghiệp của tôi là Trịnh Bá (36t) may mắn chỉ bị chấn thương phần mềm ngực phải và cẳng chân phải trong khi nhiều nạn nhân khác người bị thương nặng, lớp bị tử vong.

 

Các báo phỏng vấn anh Bá về viết thế này: “Tôi thấy tài xế đã cố gắng đánh lái để không đâm vào nhiều người khác sau khi tông đổ hàng rào chắn chân cầu. Tôi bị ám ảnh khi thấy 1 người bị hất rớt xuống đường. Lúc đó, tôi chủ động quay đầu xe và bị lộn mấy vòng trên không rồi té ngã…”.

 

Trong bán kính hẹp của cầu vượt, chi tiết anh Bá lộn mấy vòng trên không là điều không tưởng, vì tại hiện trường, xe máy của anh Bá bị tông vỡ phần đầu và nằm sát cạnh thành cầu. Nếu điều báo viết là đúng sự thật thì anh Bá chắc chắn không chỉ chấn thương mềm ở cẳng chân và ngực mà rất có thể anh bị văng xuống lòng đường và tử vong (vì bên dưới cầu là làn đường xe máy đông như quân Nguyên đang di chuyển).

 

Vậy nên để kiểm chứng điều tôi nghĩ là đúng, khi gặp anh Bá tại cơ quan, tôi hỏi "nghe báo nói anh lộn mấy vòng như Tờ Thiên Đại Thánh, oách quá nhỉ". Anh cười phán: Từ đó giờ mới thấy câu "nhà báo nói láo, viết thêm..." là đúng. Anh có trả lời thế đâu, tự các nhà "tiểu thuyết gia" chế sẵn câu hỏi nhét vào miệng anh đó chớ!

 

Nghĩ mà buồn, nhiều đồng nghiệp giờ tác nghiệp rất cẩu thả, cảm tính, mà đáng trách nhất là Ban biên tập các báo đã thể hiện sự yếu kém khi duyệt đăng những tình tiết dở khóc dở cười như thế!

 

Chẳng trách sao bạn đọc ngày càng lìa xa báo chí vì... đăng không đúng sự thật. Niềm tin của người dân vì vậy ngày càng mất đi.

Ký tên

Người buôn chữ

Top