Sáng ngày 17/12/2025, tại Hội trường A – Liên hiệp các Hội Văn học Nghệ thuật TP. Hồ Chí Minh, đã diễn ra chương trình “Gặp gỡ thi ca Việt Nam – Palestine”, một sự kiện văn học quốc tế đặc sắc mang đậm tinh thần nhân văn và liên văn hóa.
Chương trình do Hội Nhà văn Việt Nam phối hợp cùng Hội Nhà văn TP.HCM tổ chức, với sự tham dự của đông đảo nhà thơ, nhà văn, bạn đọc yêu thơ ca và đại diện cộng đồng bạn bè quốc tế.

Mở đầu buổi gặp gỡ, nhà văn Trịnh Bích Ngân, Chủ tịch Hội Nhà văn TP.HCM, nhấn mạnh ý nghĩa sâu sắc của cuộc giao lưu: thi ca không chỉ là nghệ thuật mà còn là nhịp cầu nối những mảnh đất yêu thương, dù cách xa về địa lý, vẫn có thể chia sẻ những giá trị nhân văn chung của con người từng đi qua đau thương, mất mát và khao khát hòa bình.

Nhà văn Trịnh Bích Ngân, Chủ tịch Hội Nhà văn TP.HCM, phát biểu khai mạc sự kiện.
Tâm điểm của chương trình là sự hiện diện của nhà thơ Murad Sudani – Chủ tịch Hội Nhà văn Palestine, người mang đến những chia sẻ giàu xúc cảm về thi ca và cuộc sống tại mảnh đất Palestine vẫn đang trải qua nhiều khó khăn nhưng không nguôi khát vọng tự do, hòa bình.
Ông Sudani đã đọc một số bài thơ tiêu biểu từ tập thơ Hòn đá của Murad – cuốn thơ ghi dấu những trải nghiệm, nỗi đau và niềm tin của người Palestine vào tương lai tốt đẹp hơn.

Nhà thơ Murad Sudani – Chủ tịch Hội Nhà văn Palestine trình bày một số bài thơ tiêu biểu trong tập thơ Hòn đá của chính mình.
Trong phần giao lưu, Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam Nguyễn Quang Thiều đã chia sẻ những cảm nhận của mình sau khi được chứng kiến trực tiếp đời sống, văn hóa và nỗi đau của người dân Palestine trong chuyến đi tìm hiểu và đối thoại văn chương trước đó. Ông nhấn mạnh: trong không gian văn chương, không hề có biên giới nào có thể ngăn cản sự đồng cảm giữa những trái tim yêu thơ ca. Văn học, bằng ngôn từ tinh tế, có thể đứng về phía khổ đau, về phía những người mong mỏi tự do, hòa bình và công lý.

Đại diện Hội Nhà văn Việt Nam và Palestine giao lưu tại chương trình.
Sự kiện cũng giới thiệu hai tập thơ ý nghĩa vừa được xuất bản tại Việt Nam: "Dưới bóng ô liu" của Nguyễn Quang Thiều và "Hòn đá" của Murad Sudani. Những tác phẩm này không chỉ mang giá trị nghệ thuật mà còn là bước kết nối văn học sâu sắc giữa hai nền thi ca, giúp bạn đọc Việt Nam hiểu thêm về bối cảnh và tâm thức thi ca Palestine trong dòng chảy đương đại.


Hai tập thơ vừa xuất bản của Nhà thơ Nguyễn Quang Thiều và Nhà thơ Murad Sudani
Buổi giao lưu diễn ra trong không khí ấm áp với những trao đổi chân thành, nơi các nhà thơ, dịch giả, nhà văn Việt Nam và Palestine cùng nhau bàn luận về vai trò của thơ ca trong đời sống nhân sinh, đặc biệt là khi thơ ca được đặt trước những thử thách của chiến tranh, bị chia cắt bởi bạo lực nhưng vẫn có thể giữ cho ngòi bút không ngừng đập nhịp tình yêu nhân loại.
Nhà văn Trịnh Bích Ngân từng nói rằng: thơ ca có thể chữa lành những vết thương do chiến tranh để lại, và chương trình hôm nay chính là một minh chứng cho điều đó. Thi ca không chỉ là tiếng nói nghệ thuật, mà còn là lương tri dẫn đường, đưa chúng ta đến với sự thấu cảm và sẻ chia sâu sắc.
Trả lời câu hỏi của một nhà thơ Việt Nam, nhà thơ Murad Sudani đã bày tỏ rằng Palestine không ca ngợi cái chết, mà bảo vệ sự sống và kêu gọi hòa bình cho nhân loại – thông điệp mà ông kỳ vọng được lan tỏa rộng hơn thông qua ngôn ngữ thi ca. Điều này khiến những người tham dự không khỏi xúc động, bởi thơ ca đã vượt lên trên mọi khác biệt để chạm tới trái tim người nghe, trở thành nhịp cầu kết nối những nền văn hóa và giá trị nhân bản cao cả.
Chương trình kết thúc trong sự đồng cảm và tình cảm lưu luyến chân tình từ những người tham dự, để lại dư âm sâu lắng về một buổi gặp gỡ thi ca giàu tính nhân văn và đầy hứa hẹn cho những hoạt động giao lưu văn học tiếp theo giữa Việt Nam và bạn bè quốc tế, đặc biệt là những vùng đất đau thương nhưng kiên cường như Palestine.
NGUYÊN HÙNG
